Giáo án Công nghệ Lớp 10 - Tiết 29: Thực hành "Ứng dụng lên men lactic trong việc làm sữ chua bằng nguyên liệu khác nhau" - Năm học 2021-2022

Giáo án Công nghệ Lớp 10 - Tiết 29: Thực hành "Ứng dụng lên men lactic trong việc làm sữ chua bằng nguyên liệu khác nhau" - Năm học 2021-2022

I.Mục tiêu

1. Kiến thức: Củng cố kiến thức và cách làm sữa chua

2. Kĩ năng:- Làm sữa chua và một số sản phẩm khác nhờ lên mem lactic

II. Phương pháp: Giảng giải, xem video + thảo luận nhóm.

III. Phương tiện:

1. Chuẩn bị của thầy: GV chuẩn bị sãn phim về cách thức làm sữa chua

2. Chuẩn bị của trò:

- Xem nội dung bài mới và những kiến thức có liên quan.

- chuẩn bị nguyên liệu:

 + 01 hộp sữa đặc có đường( sữa ông Thọ hoặc ngôi sao phương nam )

+ 500ml sữa tươi không đường( hoặc 2 lon nước sôi để nguội khoảng 500ml)

+ 01 hộp sữa chua Vinamilk 50ml làm men cái

 + 2 lon nước sôi( 500ml)

 + 10-12 hũ đựng sữa chua( hoặc bịch nilon nhỏ)

 + Nồi hoặc chậu sạch

 

docx 2 trang Dương Hải Bình 01/06/2022 5310
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Công nghệ Lớp 10 - Tiết 29: Thực hành "Ứng dụng lên men lactic trong việc làm sữ chua bằng nguyên liệu khác nhau" - Năm học 2021-2022", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 27/11/2021
Ngày giảng: 10A4: 29/11/2021
Bài 47
Tiết 29: Thực hành: 
Ứng dụng lên men lactic trong việc làm sữ chua bằng nguyên liệu khác nhau
I.Mục tiêu
1. Kiến thức: Củng cố kiến thức và cách làm sữa chua
2. Kĩ năng:- Làm sữa chua và một số sản phẩm khác nhờ lên mem lactic
II. Phương pháp: Giảng giải, xem video + thảo luận nhóm.
III. Phương tiện:
1. Chuẩn bị của thầy: GV chuẩn bị sãn phim về cách thức làm sữa chua
2. Chuẩn bị của trò:
- Xem nội dung bài mới và những kiến thức có liên quan.
- chuẩn bị nguyên liệu:
 + 01 hộp sữa đặc có đường( sữa ông Thọ hoặc ngôi sao phương nam )
+ 500ml sữa tươi không đường( hoặc 2 lon nước sôi để nguội khoảng 500ml)
+ 01 hộp sữa chua Vinamilk 50ml làm men cái
 + 2 lon nước sôi( 500ml)
 + 10-12 hũ đựng sữa chua( hoặc bịch nilon nhỏ)
 + Nồi hoặc chậu sạch 
IV. Thực hành làm sữ chua:
- Quy trình làm sữa chua
Bước 1: Tạo hỗn hợp sữa
- Hòa tan sữa đặc với nước sôi. Sữa chua Vinamilk quấy đều, sau đó hòa cùng sữa tươi nguyên chất, trộn đều. 
- Múc sữa đổ đầy vào các hũ, đậy nắp kín. Xếp các hũ vào nồi để ủ.
- Nếu muốn sữa chua có hương vị trái cây thì cho trái cây vào cùng với hỗn hợp sữa trộn trước khi cho sữa vào hũ ủ.
Bước 2: Ủ sữa 
 Khi ủ sữa nước để ủ phải luôn ấm và ngang với mặt sữa trong hũ. 
 Cứ khoảng 2 phần nước sôi thì thêm 1 phần nước lạnh. Đậy kín nắp nồi và ủ khoảng 4- 5 giờ sữa sẽ đặc lại, 
Bước 3: Làm lạnh bảo quản
 Sau khi ủà để nguội cho vào tủ lạnh bảo quản có thể ăn trong 3-5 ngày. 
 Để sữa chua ngon hơn cần bảo quản nghiêm ngặt sản phẩm ở nhiệt độ 6-8 độ C. 
- Yêu cầu thành phẩm, bảo quản
Sữa chua làm ngon là khi ăn không chua quá, ngọt vừa, mịn và béo. 
Sữa chỉ nên để ngăn mát, không để ngăn đá. Trung bình sữa chua tự làm có thể cất giữ trong tủ lChỉ tiêu chất lượng của yaourt: cấu trúc, hình thái, mùi vị của sản phẩmphải đảm bảo các yêu cầu sau:
- Mùi: sản phẩm phải có mùi thơm đặc trưng của yaourt cùng với mùi thơm của trái cây bổ sung (nếu có bổ sung trái cây), hết mùi sữa, không có mùi lạ.
- Vị: sản phẩm có vị chua vừa phải, không quá chua cũng không quá ngọt.
- Cấu trúc và hình thái: sản phẩm có cấu trúc chắc chắn, không tách nước, mặt cắt mịn, quả phân tán đều, liên kết rất tốtạnh từ 5 – 7 ngày. 
4- Đánh giá kết quả
Các nhóm viết tường trình thu hoạch và giải thích kết quả theo mẫu bảng giáo viên phát và tự đánh giá theo mẫu bảng sau:
5.Dặn dò:
- Nhận xét giờ học
- Xuống lớp.

Tài liệu đính kèm:

  • docxgiao_an_cong_nghe_lop_10_tiet_29_thuc_hanh_ung_dung_len_men.docx