Giáo án Công nghệ Lớp 10 - Tiết 27+28 - Năm học 2021-2022

Giáo án Công nghệ Lớp 10 - Tiết 27+28 - Năm học 2021-2022

I. Mục tiêu:

 1. Kiến thức:

- Biết được các phương pháp bảo quản, lương thực, thực phẩm thông thường.

- Biết được quy trình bảo quản rau, hoa quả tươi bằng phương pháp bảo quản lạnh.

- Biết được qui trình công nghệ chế biến gạo từ thóc.

- Biết các phương pháp chế biến rau, quả.

- Củng cố kiến thức về Chế biến xi rô từ quả.

 2. Kĩ năng:

- Rèn kĩ năng vân dụng vào thực tiễn.

- Chế biến được một số dạng xi rô từ quả.

II. Phương pháp: Hỏi đáp + diễn giảng + học nhóm.

III. Phương tiện:

 Chuẩn bị tranh ảnh có liên quan.

IV. Tiến trình bài giảng:

 1. Ổn định - kiểm tra bài cũ:

 2. Mở bài:

 3. Phát triển bài:

 

docx 3 trang Dương Hải Bình 01/06/2022 3970
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Công nghệ Lớp 10 - Tiết 27+28 - Năm học 2021-2022", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 21/11/2021
Ngày giảng: 10A4: 22/11/2021
Bài 42, 44, 45
Tiết 27-28: BẢO QUẢN CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC THỰC PHẨM, THỰC HÀNH CHẾ BIẾN SILO TỪ QUẢ
I. Mục tiêu:
	1. Kiến thức:
- Biết được các phương pháp bảo quản, lương thực, thực phẩm thông thường.
- Biết được quy trình bảo quản rau, hoa quả tươi bằng phương pháp bảo quản lạnh.
- Biết được qui trình công nghệ chế biến gạo từ thóc.
- Biết các phương pháp chế biến rau, quả.
- Củng cố kiến thức về Chế biến xi rô từ quả.
	2. Kĩ năng:
- Rèn kĩ năng vân dụng vào thực tiễn.
- Chế biến được một số dạng xi rô từ quả.
II. Phương pháp: Hỏi đáp + diễn giảng + học nhóm.
III. Phương tiện:
	Chuẩn bị tranh ảnh có liên quan.
IV. Tiến trình bài giảng:
	1. Ổn định - kiểm tra bài cũ:
	2. Mở bài:
	3. Phát triển bài:
NỘI DUNG BÀI
HOẠT ĐỘNG CỦA THẦY
HOẠT ĐỘNG CỦA TRÒ
I. Bảo quản lương thực
1. Bảo quản thóc ngô.
- Kho silô.
b, Một số phương pháp bảo quản
c, Quy trình bảo quản thóc, ngô
II. Bảo quản rau, hoa quả tươi
1. Một số phương pháp bảo quản rau, hoa quả tươi
- Bảo quản lạnh.
- Bảo quản trong môi trường khí biến đổi.
- Bảo quản bằng hoá chất.
- Bảo quản bằng phương pháp chiếu xạ.
2. Quy trình bảo quản rau, hoa quả tươi bằng phương pháp lạnh
Thu hái Chọn lựa Làm sạch Làm ráo nước Bao gói 
 Bảo quản lạnh Sử dụng
* Hoạt động 1: Tìm hiểu công tác bảo quản lương thực thực phẩm.
+ Bảo quản lương thực bằng phương tiện nào?
+ Gàm thông gió? Tường dày để làm gì?
+ Rau quả tươi người ta bảo quản bằng cách nào?
+ Nếu các quy trình bảo quản thóc, ngô; khoai lang ; khoai lang tươi... 
Học sinh chú ý ghi chép 
II. Chế biến:
1. Chế biến gạo từ thóc 
Làm sạch thóc Xay Tách trấu 
Xát trắng Đánh bóng Bảo quản Sử dụng 
2 Chế biến rau quả tươii.
Một số loại PP 
Đóng hộp.
Sấy khô.
Nước uống.
Muối chua, lên men rượu.
3. Quy trình công nghệ chế biến rau quả theo phương pháp đóng hộp
Nguyên liệu rau, quả Phân loại 
 Làm sạch Bài khí Ghép mí Thanh trùng Làm nguội 
 Bảo quản thành phẩm Sử dụng 
* Hoạt động 2: Tìm hiểu công tác chế biến.
+ Nêu quy trình chế biến gạo từ thóc.
+ Nêu các sản phẩm được chế biến từ rau, quả tươi.
III. Chế biến silo từ quả
1 Chuẩn bị
2. Quy trình thực hành 
3. Đánh giá kết quả
Hoạt động 3: Cách chế biến silo từ quả tươi
- Gv: hướng dẫn học sinh cách chế biến silo
- Học sinh trinhgf bày các bước thực hành 
3. Củng cố:
- Bằng các câu hỏi trắc nghiệm 
4. Dặn dò:
Xem tiếp bài mới Trả lời câu hỏi cuối bài.

Tài liệu đính kèm:

  • docxgiao_an_cong_nghe_lop_10_tiet_2728_nam_hoc_2021_2022.docx