Giáo án Công nghệ Lớp 10 - Tiết 20: Pha chế thuốc bảo vệ thực vật bằng phương pháp thảo mộc - Năm học 2021-2022
I. Mục tiêu:
1. Kiến thức: Biết được công thức pha chế Pha chế thuốc BVTV bằng phương pháp thảo mộc
2. Kĩ năng:
- Pha chế được thuốc BVTV bằng phương pháp thảo mộc.
- Rèn luyện đức tính cẩn thận, tỉ mỉ, phương pháp làm việc khoa học đảm bảo vệ sinh môi trường
II. Phương pháp:
Thực hành học nhóm.
III. Phương tiện:
1. Chuẩn bị của thầy:
Chuẩn bị đồ dùng dạy học ;
2. Chuẩn bị của trò:
Xem kỹ bài thực hành. ớt, tỏi, gừng, sả, thanh hao hoa vàng
IV. Tiến trình bài giảng:
1. Ổn định - kiểm tra bài cũ:
2. Mở bài:
Để phòng trừ bệnh hại cây trồng, có một loại thuốc đơn giản, hiệu nghiệm mà chúng ta có thể tự pha chế, Pha chế thuốc BVTV bằng phương pháp thảo mộc Hôm nay chúng ta tìm hiểu và quy trình thực hiện pha chế này.
Ngày soạn : 24/10/2021 Ngày dạy : 10A4: 25/10/2021 Bài 18.Thực hành: Tiết 20: PHA CHẾ THUỐC BVTV BẰNG PHƯƠNG PHÁP THẢO MỘC I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: Biết được công thức pha chế Pha chế thuốc BVTV bằng phương pháp thảo mộc 2. Kĩ năng: - Pha chế được thuốc BVTV bằng phương pháp thảo mộc. - Rèn luyện đức tính cẩn thận, tỉ mỉ, phương pháp làm việc khoa học đảm bảo vệ sinh môi trường II. Phương pháp: Thực hành học nhóm. III. Phương tiện: 1. Chuẩn bị của thầy: Chuẩn bị đồ dùng dạy học ; 2. Chuẩn bị của trò: Xem kỹ bài thực hành. ớt, tỏi, gừng, sả, thanh hao hoa vàng IV. Tiến trình bài giảng: 1. Ổn định - kiểm tra bài cũ: 2. Mở bài: Để phòng trừ bệnh hại cây trồng, có một loại thuốc đơn giản, hiệu nghiệm mà chúng ta có thể tự pha chế, Pha chế thuốc BVTV bằng phương pháp thảo mộc Hôm nay chúng ta tìm hiểu và quy trình thực hiện pha chế này. HOẠT ĐỘNG CỦA THẦY HOẠT ĐỘNG CỦA TRÒ * Hoạt động 1: Tìm hiểu tác dụng của Pha chế thuốc BVTV bằng phương pháp thảo mộc - Giáo viên thông báo: Ccá loại thảo mộc như ớt , tỏi , xả...có khả năng phòng trừ các bệnh hại do nấm gây ra: Cà chua, cải bắp, bạc lá mía, mốc sương trên khoai tây... Dùng dung dịch Boocđô gây ô nhiễm môi trường và các loại thiên địch - Học sinh nghe và ghi vào vở. * Hoạt động 2: Hướng dẫn quy trình pha chế: Bước 1: Chuẩn bị 1 kg ớt tươi, 1 kg tỏi, 1 kg gừng, rượu Bước 2: Giã hoặc xay nhuyễn hỗn hợp tỏi, ớt, gừng. Bước 3: Ngâm 3 kg hỗn hợp trên với 3 lít rượu và đặt trong thùng kín. Bước 4: Kiểm tra chất lượng sản phẩm Vì sử dụng hoá chất nên nhắc nhở học sinh làm cẩn thận tránh đổ vỡ. - Theo dõi ghi các bước thực hành - Học sinh làm cẩn thận. * Hoạt động 3: Học sinh thực hiện thao tác pha chế dung dịch Boocđô theo nhóm: - Giáo viên quan sát nhắc nhở học sinh thực hiện đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh. 4. Tổng kết bài học: Cho học sinh tự đánh giá lẫn nhau. theo 4 bước và chất lượng sản phẩm. - Giáo viên nhận xét: + Thực hiện quy trình. + Đảm bảo vệ sinh, an toàn lao động. 5. Dặn dò: - Ôn bài 15 & 17. - Chuẩn bị bài mới. - Học sinh thực hiện đúng quy trình - Học sinh tự đánh giá theo mẫu.
Tài liệu đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_10_tiet_20_pha_che_thuoc_bao_ve_thuc_v.docx