Giáo án Công nghệ Lớp 10 - Tiết 32: Kiểm tra học kỳ 1 - Năm học 2021-2022
I. MỤC TIÊU:
1. Kiến Thức: Củng cố, hệ thống lại kiến thức một số bài học ở học kỳ I
2. Kỹ năng:
- Rèn luyện tính độc lập, tư duy, sáng tạo, nghiêm túc, kỷ luật trong học tập
- Rèn kĩ năng trình bày bài của HS.
- Qua kết quả điểm số đạt được, học sinh tự khẳng định được mình và có xu hướng phấn đấu tốt hơn trong học tập.
3.Thái độ: Nghiêm túc, tích cực.
4. Năng lực hướng tới:
- Năng lực phát hiện và giải quyết vấn đề
- Năng lực tự học
II. PHƯƠNG PHÁP
Sử dụng phương pháp: Kiểm tra tự luận
III. CHUẨN BỊ
1. Chuẩn bị của giáo viên: Đề kiểm tra.
2. Chuẩn bị của học sinh: Kiến thức đã học.
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Công nghệ Lớp 10 - Tiết 32: Kiểm tra học kỳ 1 - Năm học 2021-2022", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 11/12/2021 Ngày giảng: 10 A4: 18/12/2021 TIẾT 32: KIỂM TRA HỌC KỲ I I. MỤC TIÊU: 1. Kiến Thức: Củng cố, hệ thống lại kiến thức một số bài học ở học kỳ I 2. Kỹ năng: - Rèn luyện tính độc lập, tư duy, sáng tạo, nghiêm túc, kỷ luật trong học tập - Rèn kĩ năng trình bày bài của HS. - Qua kết quả điểm số đạt được, học sinh tự khẳng định được mình và có xu hướng phấn đấu tốt hơn trong học tập. 3.Thái độ: Nghiêm túc, tích cực. 4. Năng lực hướng tới: - Năng lực phát hiện và giải quyết vấn đề - Năng lực tự học II. PHƯƠNG PHÁP Sử dụng phương pháp: Kiểm tra tự luận III. CHUẨN BỊ 1. Chuẩn bị của giáo viên: Đề kiểm tra. 2. Chuẩn bị của học sinh: Kiến thức đã học. IV. TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP 1. Ổn định lớp 2. Kiểm tra. 3. Tiến trình tổ chức bài học - Giáo viên cho 2 HS ngồi 1 bàn, rãn hết khoảng cách phát đề kiểm tra, yêu cầu không sử dụng tài liệu, không trao đổi bài, làm bài trong 45 phút. - GV thu bài, chấm và trả bài sau 1-2 ngày. TRƯỜNG THPT SỐ 2 VĂN BÀN TỔ: LÝ – HÓA – SINH - CN BẢNG MÔ TẢ MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA CUỐI HỌC KỲ I NĂM HỌC 2021 – 2022 Môn: công nghệ 10 Thời gian làm bài: 45 phút ( không kể thời gian giao đề) Bài, chương Câu Câu hỏi nhận biết Câu hỏi thông hiểu Câu hỏi vận dụng ( Mức độ thấp) Câu hỏi vận dụng ( Mức độ cao) Tổng cộng Số câu Số điểm Bảo quản hạt,củ làm giống I (Đề 1,2) Trình bày được tiêu chuẩn và các phương pháp bảo quản hạt giống, củ giống (3 điểm) 1 3 Bảo quản lương thực, thực phẩm - Chế biến lương thực, thực phẩm II (Đề 1,2) Nêu được phương pháp bảo quản và chế biến, rau, hoa, quả tươi (2 điểm) Nêu được quy trình bảo quản và chế biến rau, quả (2 điểm) 1 4 Bảo quản lương thực, thực phẩm - Chế biến lương thực, thực phẩm III (Đề 1,2) Vận dụng vào sử dụng chế biến gạo và bảo quản thóc, ngô ở địa phương (1,5 điểm) Biện pháp thực tế địa phương hạn chế thuốc BVTV (1,5 điểm) 1 3 Cộng 3câu 5 điểm 3,5 điểm 1,5 điểm 3 10 TRƯỜNG THPT SỐ 2 VĂN BÀN TỔ: LÝ – HÓA – SINH - CN ĐỀ KIỂM TRA CUỐI HỌC KỲ I NĂM HỌC 2021 – 2022 Môn: công nghệ 10 Thời gian làm bài: 45 phút ( không kể thời gian giao đề) Đề 1: Câu 1 ( 3 điểm): Trình bày tiêu chuẩn và các phương pháp bảo quản hạt giống. Câu 2 ( 4 điểm): Người ta thường dùng phương pháp nào để bảo quản rau, hoa, quả tươi? Trình bày quy trình bảo quản rau, hoa, quả tươi bằng phương pháp lạnh. Câu 3 ( 3 điểm): Em hãy nêu quy trình công nghệ chế biến gạo từ thóc ? TRƯỜNG THPT SỐ 2 VĂN BÀN TỔ: LÝ – HÓA – SINH - CN ĐỀ KIỂM TRA CUỐI HỌC KỲ I NĂM HỌC 2021 – 2022 Môn: công nghệ 10 Thời gian làm bài: 45 phút ( không kể thời gian giao đề) Đề 2: Câu 1 ( 3 điểm): Trình bày tiêu chuẩn và quy trình bảo quản củ giống Câu 2 ( 4 điểm): Người ta thường dùng phương pháp nào để chế biến rau, quả? Trình bày quy trình quy trình công nghệ chế biến rau quả theo phương pháp đóng hộp Câu 3 ( 3 điểm): Em hãy nêu quy trình bảo quản thóc, ngô ? TRƯỜNG THPT SỐ 2 VĂN BÀN TỔ: LÝ – HÓA – SINH – CN ĐÁP ÁN ĐỀ KIỂM TRA CUỐI HKI NĂM HỌC 2021 – 2022 Môn: công nghệ 10 Đề Câu Nội dung Điểm 1 I 1. Tiêu chuẩn của hạt giống: - Có chất lượng cao. - Thuần chủng - Không bị sâu bệnh. 2. Phương pháp bảo quản hạt giống - Bảo quản dưới 1 năm : hạt giống được để ở điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng bình thường . Ví dụ: bảo quản ở kho, chum - Bảo quan trung hạn: lạnh 00C , độ ẩm 35 -40 %. - Bảo quản dài hạn: lạnh −100Cđộ ẩm 35 -40 %. Ví dụ : bảo quản trong kho lạnh. 1.5đ 1.5 đ II Một số phương pháp bảo quản rau, hoa, quả tươi -Bảo quản ở điều kiện thường -Bảo quản lạnh -Bảo quản trong môi trường biến đổi -Bảo quản bằng hoá chất -Bảo quản bằng chiếu xạ Quy trình bảo quản rau, hoa, quả tươi bằng phương pháp lạnh Thu hái→ Chọn lựa→Làm sạch→Làm ráo nước→Bao gói→Bảo quản lạnh→Sử dụng 2.0 đ 2.0đ III Quy trình công nghệ chế biến gạo từ thóc. - Làm sạch thóc – Xay – tách trấu- xát trắng- đánh bóng- bảo quản- sử dụng. - Sử dụng thuốc BTTV và biện pháp 1.5đ 1.5đ 2 I 1. Tiêu chuẩn của củ giống: - Chất lượng cao. - Đồng đều, không quá già, quá non. - Không sâu bệnh. - Còn nguyên vẹn. - Khả năng nẩy mầm cao. - Không lẫn giống khác. 2. Quy trình: - Thu hoạch làm sạch, phân loại xử lí phòng chống vsv gây hại xử lí ức chế nảy mầm bảo quản. 1.5 đ 1.5 đ II + Một số phương pháp chế biến - Ngâm giấm - Muối chua - Đóng hộp - Sấy khô - Đông lạnh - Chế biến nước uống đóng hộp + Quy trình - Phân loại → Làm sạch → Xử lí cơ học → Xử lí nhiệt → Vào hộp → Bài khí → Ghép mí → Thanh trùng → Làm nguội → Bảo quản thành phẩm → Sử dụng 2.0 đ 2.0 đ III - Quy trình bảo quản thoc, ngô + Thu hoạch -> Tuốt, tẻ hạt -> Làm sạch và phân loại -> Làm khô -> Làm nguội -> Phân loại theo chất lượng -> Bảo quản -> Sử dụng + Sử dụng thốc BTTV và biện pháp 1.5đ 1.5đ .Hết ..
Tài liệu đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_10_tiet_32_kiem_tra_hoc_ky_1_nam_hoc_2.docx