Bài giảng Sinh học Lớp 10 Sách Cánh Diều - Bài 15: Thực hành: Thí nghiệm phân tích ảnh hưởng của một số yếu tố đến hoạt tính của enzim và kiểm tra hoạt tính của enzim amylase - Năm học 2022-2023

Bài giảng Sinh học Lớp 10 Sách Cánh Diều - Bài 15: Thực hành: Thí nghiệm phân tích ảnh hưởng của một số yếu tố đến hoạt tính của enzim và kiểm tra hoạt tính của enzim amylase - Năm học 2022-2023

Thực hiện được các bước thí nghiệm trong bài

Quan sát, nhận xét và giải thích được kết quả thí nghiệm

Rèn luyện kĩ năng làm thí nghiệm, kĩ năng hoạt động nhóm, kĩ năng đánh giá, tư duy sáng tạo .

 

ppt 13 trang Phan Thành 06/07/2023 250
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Sinh học Lớp 10 Sách Cánh Diều - Bài 15: Thực hành: Thí nghiệm phân tích ảnh hưởng của một số yếu tố đến hoạt tính của enzim và kiểm tra hoạt tính của enzim amylase - Năm học 2022-2023", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bài 15 
THỰC HÀNH : THÍ NGHIỆM PHÂN TÍCH ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ YẾU TỐ ĐẾN HOẠT TÍNH CỦA ENZIM VÀ KIỂM TRA HOẠT TÍNH CỦA ENZIM AMYLASE 
Tại sau khi ta ăn thịt bò khô với nộm đu đủ thì lại dễ tiêu hóa hơn là khi ăn thịt bò khô riêng? 
I. Môc tiªu: 
Thực hiện được các bước thí nghiệm trong bài 
Quan sát, nhận xét và giải thích được kết quả thí nghiệm 
Rèn luyện kĩ năng làm thí nghiệm, kĩ năng hoạt động nhóm, kĩ năng đánh giá, tư duy sáng tạo .. 
II. Chuẩn bị 
1. Dụng cụ 
Chày, cối sứ, cốc thí nghiệm, đĩa Petri, đũa thủy tinh, ống nghiệm , đồng hồ, pipet nhựa, dụng cụ đun sôi, cốc đựng nước sôi, thước kẻ, giấy lọc, phễu..... 
2. H óa chất 
Nước vôi trong, nước đá, giấm trắng, bột sắn dây hoặc bột đao. 
3. Mẫu vật 
- Dứa hoặc đu đủ, lòng trắng trứng 
- 100 hạt lúa đã ủ khoảng 2 tuần cho lên mầm 
NHÓM 1 
NHÓM 2 
NHÓM 3 
NHÓM 4 
CHUẨN BỊ 
Dứa hoặc đu đủ, lòng trắng trứng 
Dứa hoặc đu đủ, lòng trắng trứng 
100 hạt lúa đã ủ khoảng 2 tuần cho 
lên mầm. 
100 hạt lúa đã ủ khoảng 2 tuần cho 
lên mầm. 
NỘI DUNG THỰC HÀNH 
Thí nghiệm 1 
Thí nghiệm 1 
Thí nghiệm 2 
Thí nghiệm 2 
III. Cách tiến hành 
1. Thí nghiệm phân tích ảnh hưởng của một số 
yếu tố đến hoạt tính của enzim phân hủy protein 
- Bước 1 : Nghiền dứa hoặc đu đủ xanh lấy 2ml dịch chiết cho vào 4 ống nghiệm đánh số thứ tự 
- Bước 2: Thêm vào mỗi ống nghiệm theo đúng thứ tự 
 ÔN 1: 0,1ml nước cất ÔN 2: 0,1ml nước vôi trong 
 ÔN 3: 0,1ml nước cất rồi đặt trong nước sôi 10 phút 
 ÔN 3: 0,1ml nước cất rồi để trong nước đá 
- Bước 3 : Trộn 2ml lòng trắng trứng với 2ml nước cất 
- Bước 4 : Chuyển vào mỗi ÔN 1ml dịch lòng trắng trứng, lắc đều 
III. Cách tiến hành 
2. Thí nghiệm kiểm tra hoạt tính thủy phân 
 tinh bột của enzim Amilaze 
- Bước 1 : Đun sôi 2g bột lọc với 100ml nước đổ ra đĩa Petri để nguội 
- Bước 2 : Nghiền mầm lúa, thêm 2ml nước gạn lấy phần nước rồi chia vào 4 ÔN, mỗi ống 0,5ml rồi đánh số thứ tự 
- Bước 3 : Thêm vào mỗi ống nghiệm theo đúng thứ tự 
 ÔN 1: 0,1ml nước cất ÔN 2: 0,1ml nước vôi trong 
 ÔN 3: 0,1ml nước cất rồi đặt trong nước sôi 10 phút 
 ÔN 3: 0,1ml nước cất rồi để trong nước đá 
- Bước 4 :Lấy dịch ở mỗi ống nghiệm nhỏ 2 giọt lên các vị trí khác nhau trên đĩa đựng tinh bột, đánh dấu vị trí 
IV. Thu hoạch 
Các nhóm điền kết quả vào bảng và giải thích 
Ống nghiệm 1 
(Vị trí 1) 
Ống nghiệm 1 
(Vị trí 1) 
Ống nghiệm 1 
(Vị trí 1) 
Ống nghiệm 1 
(Vị trí 1) 
§iÒu kiÖn 
TN 
KÕt qu¶ 
Gi¶i thÝch 
Thu hoạch cá nhân 
Hoàn thành báo cáo thực hành sau 
Trong quả bồ hòn có chất saponin tạo bọt tự nhiên, có tính kháng khuẩn, là chất tẩy rửa sinh học giúp làm sạch bề mặt. 
Trong Dứa có các chất kháng khuẩn, tạo mùi hương. 
Trong vỏ cam chanh có tinh dầu để tạo mùi thơm tự nhiên cho nước rửa chén hữu cơ này đồng thời cũng có các chất giúp kháng khuẩn. 
Hướng dẫn về nhà 
Thực hành làm đậu phụ theo nhóm, quay video và gửi lên nhóm ZALO lớp 
Ôn tập chương 4 theo sơ đồ tóm tắt SGK trang 96. 
Bµi gi¶ng kÕt thóc 
chóc c¸c em häc giái 

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_sinh_hoc_lop_10_sach_canh_dieu_bai_15_thuc_hanh_th.ppt