Bài giảng Công nghệ 10 - Tiết 24: Bảo quản lương thực, thực phẩm

Bài giảng Công nghệ 10 - Tiết 24: Bảo quản lương thực, thực phẩm

I. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC

 1. Bảo quản thóc, ngô

 a. Các dạng kho bảo quản

- Nhà kho (kho thường):

 + Có nhiều gian, xây bằng gạch

 + Có gầm thông gió, có trần cách nhiệt

 + Có một số máy móc phục vụ cho bảo quản, xuất nhập hàng hóa.

 + Sự phân bố nhiệt độ, độ ẩm trong kho không đều

 

ppt 16 trang ngocvu90 6330
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Công nghệ 10 - Tiết 24: Bảo quản lương thực, thực phẩm", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TIẾT : 24 - NỘI DUNG 1BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM Chuyên đề 3: Bảo quản, chế biến lương thực, thực phẩmI. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC 1. Bảo quản thóc, ngô a. Các dạng kho bảo quản- Nhà kho (kho thường): + Có nhiều gian, xây bằng gạch + Có gầm thông gió, có trần cách nhiệt + Có một số máy móc phục vụ cho bảo quản, xuất nhập hàng hóa. + Sự phân bố nhiệt độ, độ ẩm trong kho không đềuI. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC 1. Bảo quản thóc, ngô a. Các dạng kho bảo quản- Kho silô: + Có hình trụ, hình vuông, hình sáu cạnh và cao + Xây bằng gạch, bêtông cốt thép hoặc thép + Được trang bị tự động hóa đồng bộ + Có thiết bị theo dõi, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm + Quy mô và sức chứa lớn.I. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC 1. Bảo quản thóc, ngô b. Một số phương pháp bảo quản- PP bảo quản đổ rời trong kho thường hoặc kho silô.- PP bảo quản đóng bao trong nhà kho.- PP truyền thống I. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC 1. Bảo quản thóc, ngô c. Quy trình bảo quản thóc, ngôThu hoạchTuốt, tẽ hạtLàm sạch và phân loạiLàm khôLàm nguộiPhân loại theo chất lượngSử dụngBảo quản- Sơ đồ:- Cách làm: I. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC 2. Bảo quản khoai lang, sắn (củ mì): Hs tham khảo SGK II. BẢO QUẢN RAU, HOA, QUẢ TƯƠIII. BẢO QUẢN RAU, HOA, QUẢ TƯƠI 1. Một số phương pháp bảo quản rau, hoa, quả tươi- PP bảo quản ở điều kiện bình thường- PP bảo quản lạnh- PP bảo quản trong môi trường khí biến đổi- PP bảo quản bằng hóa chất- PP bảo quản bằng chiếu xạII. BẢO QUẢN RAU, HOA, QUẢ TƯƠI 2. Quy trình bảo quản rau, hoa, quả tươi bằng PP lạnhThu háiChọn lựaLàm sạchLàm ráo nướcSử dụngBao góiBảo quản lạnh- Sơ đồ: - Cách làm: 

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_cong_nghe_10_tiet_24_bao_quan_luong_thuc_thuc_pham.ppt