Bài giảng Công nghệ 10 - Bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm

Bài giảng Công nghệ 10 - Bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm

 Đặc điểm của nhà kho bảo quản:

Xây bằng gạch, tường dày, lợp ngói, tôn, thành từng dãy.

Dưới sàn kho có gầm thông gió.

Có trần cách nhiệt.

Thuận tiện cho cơ giới hóa vận chuyển và bảo quản.

 

ppt 31 trang ngocvu90 6800
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Công nghệ 10 - Bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BÀI: 42BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨMI. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC1. Bảo quản thóc, ngôa) Các dạng kho bảo quản- Nhà kho bảo quản	Đặc điểm của nhà kho bảo quản:Xây bằng gạch, tường dày, lợp ngói, tôn, thành từng dãy.Dưới sàn kho có gầm thông gió.Có trần cách nhiệt.Thuận tiện cho cơ giới hóa vận chuyển và bảo quản.- Kho silôKho silô quy mô nhỏXây dựng và lắp đặt kho silô	Đặc điểm của nhà kho silô:Kho có dạng hình trụ, hình vuông hoặc hình 6 cạnh.Xây bằng gạch, bê tông cốt thép hay bằng thép.Kho silô quy mô lớn được cơ giới hóa và tự động hóa.b) Một số phương pháp bảo quản Bảo quản đổ rời, thông gió tự nhiên hay thông gió tích cực. Bảo quản đóng bao trong nhà kho. Bảo quản theo phương pháp truyền thống. Bảo quản trong hệ thống silô liên hoàn hiện đại.c) Quy trình bảo quản thóc, ngôThu hoạchTuốt, tẽ hạtPhân loại, làm sạchLàm khôPhân loại theo chất lượngSử dụngBảo quảnLàm nguội c- Quy trình bảo quản thóc, ngô123456782. Bảo quản khoai lang, sắn (củ mì)a) Quy trình bảo quản sắn lát khôThu hoạch sắn (dỡ củ)Chặt cuống, gọt vỏChặt cuốngGọt vỏLàm sạch Thái látLàm sạchThái látTại sao phải thái lát sắn?Phơi sắn (làm khô)Đóng gói bảo quản kín, nơi khô ráoĐóng baoThu hoạch sắnChặt cuống, gọt vỏLàm sạchThái látLàm khôĐóng góiBảo quảnSử dụngTóm lại, quy trình bảo quản sắn lát khô:b) Quy trình bảo quản khoai lang tươiThu hoạch, lựa chọn khoai Hong khôXử lý chất chống nấmHong khôXử lý chất chống nảy mầmPhủ cát khôBảo quảnSử dụngThu hoạch khoaiLựa chọn khoaiBọ hà khoai langẤu trùngKhoai bị bọ hà gây hạiKhoai lang thường bị loại côn trùng nào phá hại?II. BẢO QUẢN RAU, HOA, QUẢ TƯƠIRau, hoa, quả tươiRau, hoa, quả tươi dễ hay khó bảo quản? Tại sao?Đặc điểm của rau, hoa, quả tươi:Vẫn diễn ra các hoạt động sống sau thu hoạch.Có nhiều nước, nhiều chất dinh dưỡng. Dễ bị vi sinh vật xâm nhiễm và phá hại.Kể tên một số phương pháp bảo quản rau, hoa, quả tươi?Bảo quản lạnhBảo quản ở điều kiện thường1. Một số phương pháp bảo quản rau, hoa, quả tươi:- Bảo quản ở điều kiện bình thường.- Bảo quản lạnh.- Bảo quản trong môi trường khí biến đổi.- Bảo quản bằng hóa chất.- Bảo quản bằng chiếu xạ.2. Quy trình bảo quản rau, hoa, quả tươi bằng phương pháp lạnh:Thu hái Chọn lựaLàm sạchĐể ráo nướcBao góiBảo quản lạnhSử dụng Củng cốCâu 1: Nêu quy trình bảo quản thóc, ngô?Câu 2: quy trình bảo quản rau, hoa, quả tươi?N278,1%O220,9%CO20,035%Khí khác0,965%Thành phần không khí trong điều kiện thườngN278,1%O25% - 10%CO22% - 4%Môi trường không khí biến đổiO2 thấp, CO2 caoPhương pháp bảo quản trong môi trường khí biến đổi (khí quyển kiểm soát - CA)

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_cong_nghe_10_bai_42_bao_quan_luong_thuc_thuc_pham.ppt