Bài giảng Công nghệ lớp 10 - Bài 40: Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản

Bài giảng Công nghệ lớp 10 - Bài 40: Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản

 I/ MỤC ĐÍCH Ý NGHĨA CÔNG TÁC BẢO QUẢN CHẾ BIẾN

 1- Mục đích ý nghĩa công tác bảo quản

 2- Mục đích ý nghĩ công tác chế biến

 II/ ĐẶC ĐIỂM CỦA NÔNG LÂM THỦY SẢN

 III- ĐẶC ĐIỂM CỦA ĐIỀU KIỆN MÔI TRƯỜNG NÔNG LÂM THỦY SẢN TRONG QUÁ TRÌNH BẢO QUẢN

 

ppt 29 trang ngocvu90 4230
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Công nghệ lớp 10 - Bài 40: Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Khởi độngKho lạnhKho thông thườngKho siloCác dạng kho bảo quảnMột số hoạt động chế biến nông, lâm, thủy sảnXay lúaChế biến thịtChế biến hạt điềuLàm bánhĐan rổ treChế biến tômLàm đậu phụCá khôNước mắmCá muốiCá hộpĐậu tươngĐậu phụDầu ănTươngSữa đậu nànhCá tươiMột số sản phẩm chế biếnCHƯƠNG IIIBẢO QUẢN, CHẾ BIẾNNÔNG LÂM THỦY SẢN CÔNG NGHỆ 10CÔNG NGHỆ 10BÀI 40 MỤC ĐÍCH Ý NGHĨACỦA CÔNG TÁC BẢO QUẢN, CHẾ BIẾN NÔNG LÂM THỦY SẢN I/ MỤC ĐÍCH Ý NGHĨA CÔNG TÁC BẢO QUẢN CHẾ BIẾN 1- Mục đích ý nghĩa công tác bảo quản 2- Mục đích ý nghĩ công tác chế biến II/ ĐẶC ĐIỂM CỦA NÔNG LÂM THỦY SẢN III- ĐẶC ĐIỂM CỦA ĐIỀU KIỆN MÔI TRƯỜNG NÔNG LÂM THỦY SẢN TRONG QUÁ TRÌNH BẢO QUẢNNỘI DUNG:Hãy kể tên một số loại nông sản, lâm sản, thủy sản?Điều gì sẽ xảy ra khi bảo quản các sản phẩm này trong điều kiện thường?Cần làm gì để hạn chế các hiện tượng trên?Cà chua thốiBắp bị hưBắp cải bị hưTáo bị thốiCá bị ươnGỗ bị mối mọt phá hại - Duy trì đặc tính ban đầu của nông lâm thủy sản- Hạn chế thất thoát về số lượng và chất lượng I. MỤC ĐÍCH Ý NGHĨA CỦA CÔNG TÁC BẢO QUẢN, CHẾ BIẾN NÔNG LÂM THỦY SẢN 1. Mục đích ý nghĩa của công tác bảo quản I. MỤC ĐÍCH Ý NGHĨA CỦA CÔNG TÁC BẢO QUẢN, CHẾ BIẾN NÔNG LÂM THỦY SẢN 2. Mục đích ý nghĩa của công tác chế biến nông lâm thủy sảnHãy kể tên các hoạt động chế biến nông lâm thủy sản, Một số hoạt động chế biến nông, lâm, thủy sảnXay lúaChế biến thịtChế biến hạt điềuLàm bánhĐan rổ treChế biến tômLàm đậu phụMột số sản phẩm chế biến từ nông, lâm, thủy sảnÔ maiMắm cá cơmGạoTôm sấyMực khôĐậu xanhMăng ngâm dấmCà muối - Duy trì nâng cao chất lượng Thuận lợi cho công tác bảo quản Tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng II. ĐẶC ĐiỂM CỦA NÔNG LÂM THỦY SẢN 2. Mục đích ý nghĩa của công tác chế biến nông lâm thủy sảnThủy sảnLâm sảnII. Đặc điểm của nông, lâm, thủy sản Nông, thủy sảnLâm sảnVí dụĐặc điểm chungChọn 1 học sinh gửi bài nhanh nhất chụp và gửi ngay vào zalo nhóm lớp Nông, thủy sảnLâm sảnVí dụĐặc điểm chungLúa, ngô, khoai, sắn, rau, chuối, cà chua, mực, tôm, thịt, trứng, -Nước chiếm tỷ lệ cao-Chứa nhiều chất dinh dưỡng như đạm, chất béo, tinh bột, đường, Dễ bị dập nát, VSV xâm nhiễm gây thối, hỏng.Là nguồn thực phẩm và nguyên liệu chế biến thực phẩm, làm giống.Gỗ, mây, tre, tinh dầu, Nhựa Nước chiếm tỷ lệ ít hơn Chủ yếu chứa chất xơ. Dễ bị mối mọt xâm nhập gây hư hỏngLà nguồn nguyên liệucho một số ngành công nghiệp: giấy, mỹ nghệ,đồ gia dụng, Đặc điểm của rau quả tươi Có nhiều nước, nhiều chất dinh dưỡng. Dễ bị dập nát. Dễ bị vi sinh vật xâm nhiễm và phá hại.- Vẫn diễn ra các hoạt động sống sau thu hoạch.Em hãy cho biết rau, hoa, quả tươi có đặc điểm gì?Điều kiện môi trườngĐộ ẩm không khíNhiệt độ môi trườngSinh vật gây hại III. Ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến nông, lâm, thủy sản trong quá trình bảo quảnYếu tố Cơ chế tác độngĐộ ẩm không khíĐộ ẩm không khí cao làm cho nông, lâm, thủy sản khô bị ẩm trở lại. Khi quá giới hạn độ ẩm cho phép sẽ tạo điều kiện cho VSV, côn trùng phát triển, phá hoại.Nhiệt độ môitrường- Nhiệt độ tăng lên làm tăng hoạt động của VSV nên nông, lâm, thủy sản dễ bị thối, hỏng.- Nhiệt độ tăng làm các quá trình sinh hóa ( hô hấp, ..) tăng mạnh, nông, lâm sản, thủy sản bị nóng lên, chất lượng bị giảm sút.Sinh vật gây hại- Khi gặp điều kiện thuận lợi, các sinh vật gây hại sẽ phát triển mạnh, chúng dễ dàng xâm nhập và gây hại nông, lâm, thủy sản. Muốn bảo quản tốt nông, lâm, thủy sản cần phải làm gì?Một số hình ảnh về sản phẩm nông, lâm, thủy sản bị VSV và động vật phá hoại.Rhizopus myceliumRhizopus nigricansPenicillium digitatumBọ hàBọ hà hại khoai langẢnh hưởng của sinh vật gây hại đến bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sảnKhi gặp điều kiện thuận lợi, vi sinh vật và động vật gây hại sẽ phát triển và phá hoại nông, lâm, thủy sản- Tại Việt Nam: Lúa thất thoát trong khâu bảo quản khoảng 1,9% - 2% do chuột, côn trùng, sâu mọt. - Theo Tạp chí Nghiên cứu sản phẩm bảo quản của Canada: Tổn thất sau thu hoạch do côn trùng, vi khuẩn phá hoại và các nhân tố khác chiếm 10-25% tổng sản lượng nông sản toàn thế giới. -Hà Giang mỗi năm mất trên 70 tỷ đồng, Sơn La mất trên 50 tỷ đồng do thất thoát sau thu hoạch.-Theo FAO: hàng năm ngũ cốc trên thế giới có 100 triệu tấn không dùng được do côn trùng phá hại.- Lương thực thực phẩm do chuột phá hoại trong các kho trên thế giới đủ nuôi sống 150 triệu người.Câu 1: Hoạt động nào là bảo quản nông, lâm, thủy sản?A.Sấy khô thócB. Làm bánh chưngC.Làm thịt hộpD.Muối dưa càCỦNG CỐCâu 2: Hoạt động nào là chế biến nông, lâm, thủy sản?A. Cất khoai trong chumB. Ngâm tre dưới nướcC. Làm măng ớtD. Tất cả đều đúngCỦNG CỐCâu 3: Phơi sấy nông sản nhằm mục đích chính:A. Diệt vi sinh vật gây hạiB. Tăng chất lượng C. Tăng khối lượng D. Đưa về độ ẩm an toàn.CỦNG CỐCâu 4: Đặc điểm nào không phải là đặc điểm chung của nông, thủy sản?A. Chứa nhiều chất dinh dưỡng.B. Chủ yếu chứa chất xơ, ít nước.C. Dễ bị dập nát, VSV xâm nhập.D. Nước chiếm tỷ lệ cao. CỦNG CỐCâu 5: Trong quá trình bảo quản, nhiệt độ tăng ảnh hưởng đến nông, lâm, thủy sản:A. Dễ bị thối, hỏng.B. Chất lượng bị giảm sút.C. Làm cho nông, lâm, thủy sản bị nóng lên.D. Cả A, B, C đều đúng.CỦNG CỐCâu 1 : Đối với thóc lúa sau khi sau khi gặt hái xong người ta thường có những hoạt động bảo quản như thế nào? Làm như vậy với mục đích gì? Câu 4 : Đối với các loại rau quả tươi thường bảo quản như thế nào?Làm như vậy với mục đích gì?Câu 2 : Đối với tre gỗ nông dân ta thường bảo quản như thế nào ?Có tác dụng gì?Câu 3: Đối với các hải sản như tôm, cá Ngư dân thường bảo quản như thế nào?? Làm như vậy với mục đích gì?Hướng dẫn về nhà

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_cong_nghe_lop_10_bai_40_muc_dich_y_nghia_cua_cong.ppt