Bài giảng Công nghệ lớp 10 - Bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm

Bài giảng Công nghệ lớp 10 - Bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm

I. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC

1. Bảo quản thóc, ngô

a) Các dạng kho bảo quản

Nhà kho

Kho silô

- Có hình trụ, hình vuông, hình sáu cạnh.

- Xây bằng gạch, bêtông cốt thép hoặc thép.

- Quy mô lớn, được trang bị tự động hóa đồng bộ.

 

ppt 25 trang ngocvu90 5060
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Công nghệ lớp 10 - Bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BÀI 42 BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨMNhà kho Kho silôa) Các dạng kho bảo quảnI. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC1. Bảo quản thóc, ngôNhà kho Có nhiều gian, xây bằng gạch Có mái che, có trần cách nhiệtThuận tiện cho xuất, nhập và bảo quản hàng hóa.Có gầm thông gióKho silô- Có hình trụ, hình vuông, hình sáu cạnh. - Xây bằng gạch, bêtông cốt thép hoặc thép.- Quy mô lớn, được trang bị tự động hóa đồng bộ.b) Một số phương pháp bảo quảnI. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC1. Bảo quản thóc, ngôĐóng baoĐổ rờiPhương pháp truyền thốngHệ thống silô liên hoàn- Đổ rời thông gió.- Đóng bao trong nhà kho.- Phương pháp truyền thống: Trong chum, vại, thùng phuy...- Các nước phát triển: Sử dụng hệ thống silô hiện đại.b) Một số phương pháp bảo quảnI. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC1. Bảo quản thóc, ngôThu hoạchTuốt, tẽ hạtLàm sạch và phân loạiLàm khôLàm nguộiPhân loại theo chất lượngSử dụngBảo quảnc) Quy trình bảo quản thóc, ngôI. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC1. Bảo quản thóc, ngôQuy trình bảo quản thóc, ngô12345678a) Quy trình bảo quản sắn lát khô2. Bảo quản khoai lang, sắn (củ mì)123Thái látLàm khô4Sử dụng5Thu hoạch (dỡ)Chặt cuống, gọt vỏLàm sạchĐóng góiBảo quản kín, nơi khô ráoI. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰCĐiền từ thích hợp vào ô trống a. Thu hoạch (dỡ); b. Đóng góic. Làm sạch d. Bảo quản kín, nơi khô ráoe. Chặt cuống, gọt vỏChặt cuống, gọt vỏChặt cuốngGọt vỏTheo em bước chặt cuống, gọt vỏ có tác dụng gì? Bước này có tác dụng làm giảm hàm lượng độc tố HCN ( axit hidro xyanua) trong sắn, vì HCN tập trung ở vỏ và hai đầu củ.Làm sạch Thái látLàm sạchThái látTại sao phải thái lát sắn? Thái lát có tác dụng tăng khả năng tiếp xúc khi phơi giúp sắn nhanh khô, bảo quản được lâu hơnThu hoạch và lựa chọn khoaiHong khôXử lí chất chống nấmHong khôXử lí chất chống nảy mầmSử dụngBảo quảnPhủ cát khôb) Quy trình bảo quản khoai lang tươi2. Bảo quản khoai lang, sắn (củ mì)I. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰCHai bước hong khô và phủ cát khô trong quy trình bảo quản có ý nghĩa gì?Xử lý chất chống nấm CBZ 0,2% Xử lý chất ức chế nảy mầm NAA 0,2 %Bọ hàNhộngII. BẢO QUẢN RAU, HOA, QUẢ TƯƠI1. Một số phương pháp bảo quản rau, hoa, quả tươiKể tên một số phương pháp bảo quản rau, hoa quả tươi? - Bảo quản ở điều kiện bình thường- Bảo quản lạnh- Bảo quản trong môi trường khí biến đổi- Bảo quản bằng hóa chất- Bảo quản bằng chiếu xạRau, quả tươi có gì khác với thóc, ngô?Rau, quả tươi chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhiều nước nên dễ bị VSV xâm nhiễm và gây hại.Nguyên lí của bảo quản rau, quả tươi là gì? Nguyên lí bảo quản: Giữ cho rau, quả luôn ở trạng thái ngủ nghỉ, tránh sự xâm nhiễm của VSV, giữ được chất lượng ban đầu của rau, quả.BẢO QUẢN LẠNHBẢO QUẢN Ở ĐIỀU KIỆN THƯỜNGN278,1%O220,9%CO20,035%N278,1%O25% - 10%CO22% - 4%Điều kiện bình thườngMôi trường không khí biến đổi- Bảo quản trong môi trường không khí biến đổiBảo quản bằng hoá chất: Chỉ sử dụng những hóa chất được cơ quan chức năng cho phép. Trong đó, sử dụng nước ozôn là tốt nhất, quả được bảo quản lâu hơn và không gây hại sức khỏe con người.- Bảo quản bằng chiếu xạ Chiếu xạ thực phẩm là sử dụng các tia bức xạ (tia gamma, ) để bắn vào ADN của các tế bào vi khuẩn hay vi sinh vật gây bệnh có trong thực phẩm, làm chúng bị chết. Theo các em trong các phương pháp đã nêu, phương pháp nào được sử dụng phổ biến ở nước ta hiện nay? Tại sao? Trong các phương pháp trên thì phương pháp bảo quản lạnh được dùng phổ biến hơn cả. Vì thời gian tồn trữ sẽ dài, duy trì được những thuộc tính ban đầu cả về hình dạng bên ngoài lẫn chất lượng bên trong, có thể làm tăng cường chất lượng thực phẩm.Thu háiChọn lựaLàm sạchLàm ráo nướcSử dụngBao góiBảo quản lạnh2. Quy trình bảo quản rau, hoa, quả tươi bằng phương pháp lạnh.II. BẢO QUẢN RAU, HOA, QUẢ TƯƠICủng cốBài 42. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨMCâu 1: Nêu quy trình bảo quản thóc, ngô.Câu 2: Nêu quy trình bảo quản khoai lang, sắn. Câu 3: Quy trình: “ Thu hái → Chọn lựa → Làm sạch → Làm ráo nước → Bao gói → Bảo quản lạnh → Sử dụng ” là quy trìnhA. chế biến rau quả.B. bảo quản rau, quả tươi bằng phương pháp lạnh.C. bảo quản rau, quả tươi bằng phương pháp chiếu xạ.D. bảo quản rau, quả tươi bằng hóa chất.Tiết 25, 26 -Bài 42. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨMTiết 25, 26 -Bài 42. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨMDặn dò- Các em về học bài cũ, tìm hiểu các phương pháp bảo quản thóc, ngô, khoai lang, sắn, rau, hoa, quả tươi ở địa phương.- Các em về xem trước bài 43, tìm hiểu các phương pháp bảo quản thịt, trứng, sữa và cá ở địa phương.

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_cong_nghe_lop_10_bai_42_bao_quan_luong_thuc_thuc_p.ppt