Bài giảng Công nghệ khối 10 - Bài 40: Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản

Bài giảng Công nghệ khối 10 - Bài 40: Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản

Nông sản là những sản phẩm của ngành sản xuất hàng hóa thông qua gây trồng và phát triển của cây trồng dùng làm thực phẩm.

Lâm sản là các sản vật từ rừng cho tiêu dùng trực tiếp hoặc sử dụng thương mại như gỗ, giấy hoặc thức ăn cho gia súc.

Thủy sản là những sản vật đem lại cho con người từ môi trường nước và được con người khai thác, nuôi trồng làm thực phẩm.

 

pptx 26 trang ngocvu90 8520
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Công nghệ khối 10 - Bài 40: Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
CHƯƠNG III: BẢO QUẢN CHẾ BIẾN NÔNG, LÂM, THỦY SẢNBÀI 40 MỤC ĐÍCH Ý NGHĨACỦA CÔNG TÁC BẢO QUẢN, CHẾ BIẾN NÔNG LÂM THỦY SẢN I.II.III.Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sảnĐặc điểm của nông, lâm, thủy sảnẢnh hưởng của điều kiện môi trường đến nông, lâm thủy sản trong quá trình bảo quảnNông, lâm, thủy sản là gì ? Nông sản là những sản phẩm của ngành sản xuất hàng hóa thông qua gây trồng và phát triển của cây trồng dùng làm thực phẩm.Lâm sản là các sản vật từ rừng cho tiêu dùng trực tiếp hoặc sử dụng thương mại như gỗ, giấy hoặc thức ăn cho gia súc.Thủy sản là những sản vật đem lại cho con người từ môi trường nước và được con người khai thác, nuôi trồng làm thực phẩm.Hãy kể tên một số loại nông sản, lâm sản, thủy sản?TômCáGỗLúaĐậuNgôBắp cảiCà chuaĐiều gì sẽ xảy ra khi bảo quản các sản phẩm này trong điều kiện thường?Cần làm gì để hạn chế các hiện tượng trên?Cà chua thốiBắp bị hưBắp cải bị hưTáo bị thốiCá bị ươnGỗ bị mối mọt phá hạiI. Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản:? Đối với thóc, ngô sau khi được gặt hái xong người ta thường có những hoạt động bảo quản như thế nào? Phơi khô, đóng bao, bảo quản trong kho, kho silô ? Đối với tre, gỗ nông dân ta thường bảo quản như thế nào? Ngâm trong nước một thời gian chống mối mọtI. Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản:? Đối với hải sản như cá, tôm ngư dân thường bảo quản như thế nào? Phơi khô hoặc bảo quản lạnhI. Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản:? Đối với các loại rau quả tươi thường bảo quản như thế nào? Bảo quản lạnhI. Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản:Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản nông, lâm, thủy sản:- Duy trì đặc tính ban đầu của nông, lâm, thủy sản. Hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượngI. Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản:2. Mục đích, ý nghĩa của công tác chế biến nông, lâm, thủy sản: Một số hoạt động chế biến, nông, lâm, thủy sản:I. Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản:2. Mục đích, ý nghĩa của công tác chế biến nông, lâm, thủy sản:Kể tên một số sản phẩm được chế biến từ nông, lâm, thủy sản.Gạo, cá hộp, nước mắm, cá khô, đậu phụ, sữa đậu nành, dầu ăn, nước tương, I. Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản:2. Mục đích, ý nghĩa của công tác chế biến nông, lâm, thủy sản:Duy trì, nâng cao chất lượng.Tạo điều kiện thuận lợi cho công tác bảo quản.Tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao, nhằm đáp ứng của người tiêu dùng.I. Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản:II. ĐẶC ĐIỂM CỦA NÔNG, LÂM, THỦY SẢNOne Columns DesignedNông, thủy sảnLâm sảnVí dụĐặc điểm chungLúa, ngô, khoai, sắn, rau quả, thịt, cá, trứng, đậu, - Nước chiếm tỷ lệ cao- Chứa nhiều chất dinh dưỡng như đạm, chất béo, tinh bột, đường - Dễ bị dập nát, vi sinh vật xâm nhiễm, gây thối, hỏng- Là nguồn thực phẩm và nguyên liệu chế biến thực phẩm, làm giống- Nước chiếm tỷ lệ ít hơn- Chủ yếu chứa chất xơ- Dễ bị mối mọt xâm nhập gây hư hỏng- Là nguồn nguyên liệu cho một số ngành công nghiệp: giấy, mỹ nghệ, đồ gia dụngGỗ, mây,tre, Nông, thủy sản là lương thực, thực phẩm và cung cấp các chất dinh dưỡng (Chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin, đường ) cần thiết cho con người .Thường chứa nhiều nước: + Rau xanh(70% - 90%)	 + Thịt cá (50% - 80%)	 + Thóc ngô (20% - 30%)Dễ bị vi sinh vật xâm nhiễm và gây thối hỏng.Lâm sản chứa chủ yếu là chất xơ, nguyên liệu cho một số ngành công nghiệp: giấy, đồ gỗ gia dụng, mĩ nghệ. III. ẢNH HƯỞNG CỦA ĐIỀU KIỆN MÔI TRƯỜNG ĐẾN NÔNG, LÂM, THỦY SẢN TRONG QUÁ TRÌNH BẢO QUẢNĐiều kiện môi trườngĐộ ẩm không khíSinh vật gây hạiNhiệt độ môi trường213III. Ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến nông, lâm, thủy sản trong quá trình bảo quản:?. Để bó rau trong điều kiện độ ẩm thấp sau một thời gian bó rau sẽ như thế nào? Vì sao? Rau sẽ bị héo và chuyển sang màu vàng. Vì quá trình thoát hơi nước diễn ra mạnh?. Vì sao khi bảo quản bó rau trong điều kiện mát lạnh thì vài ngày sau bó rau vẫn tươi xanh? Do nhiệt độ môi trường thấp, hoạt động của VSV và các quá trình sinh hóa của rau bị ức chế nên chúng không thể phá hoại rauIII. Ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến nông, lâm, thủy sản trong quá trình bảo quản:*. Độ ẩm không khí- Độ ẩm không khí cao làm cho nông lâm thủy sản khô bị ẩm trở lại → tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật, côn trùng phá hại.* Nhiệt độ:Nhiệt độ tăng lên thì hoạt động của vi sinh vật tăng, các phản ứng sinh hoácũng tăng lên→ nông, lâm, thủy sản bảo quản nóng lên→ chất lượng của chúng bị giảm.*Sinh vật gây hại: (côn trùng, sâu bọ, các loài gặm nhấm, chim )- Khi gặp điều kiện thuận lợi, các sinh vật gây hại sẽ phát triển mạnh, chúng dễ dàng xâm nhập và gây hại nông, lâm, thủy sản. Củng cốCâu 1:Nông lâm thủy sản gồm bao nhiêu có đặc điểm cơ bản?A. 3B. 4C. 5D. 6Câu 2:Trong quá trình bảo quản, nhiệt độ tăng ảnh hưởng như thế nào đến nông, lâm, thủy sản?A. Nông, lâm, thủy sản dễ bị thối, hỏng.B. Chất lượng nông, lâm, thủy sản bị giảm sút.C. Làm cho nông, lâm, thủy sản bị nóng lên.D. Cả A, B, C đều đúng.Câu 3: Hoạt động nào sau đây là chế biến nông, lâm, thủy sản?A. Cất khoai trong chum.B. Ngâm tre dưới nước.C. Làm măng ngâm dấmD. Tất cả đều đúng.Câu 4: Ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến bảo quản nông, lâm, thủy sản làA. mưaB. gióC. ánh sángD. độ ẩm không khíCâu 5: Đặc điểm nào xảy ra do nông sản chứa nhiều nước?A. Cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cuộc sống hằng ngày của con người.B. Thuận lợiC. Dễ bị VSV xâm nhiễmD. Được sử dụng làm nguyên liệu trong các ngành công nghiệp chế biến.Câu 6: Mục đích của công tác chế biến nông, lâm, thủy sản làA. để làm giốngB. duy trì, nâng cao chất lượngC. duy trì những đặc tính ban đầuD. tránh bị hư hỏngCâu 7:Mục đích của công tác bảo quản nông, lâm, thủy sản làA. duy trì những đặc tính ban đầuB. để buôn bánC.để làm giốngD.để nâng cao giá trịCâu 8:Hoạt động nào sau đây là bảo quản nông, lâm, thủy sản?A. Muối dưa cà.B. Sấy khô thóc.C. Làm thịt hộpD. Làm bánh chưngCâu 9:Đặc điểm nào không phải là đặc điểm chung của nông, thủy sản?A.Chứa nhiều chất dinh dưỡngB.Chủ yếu chứa chất xơ, ít nước.C.Dễ bị dập nát, VSV xâm nhập.D.Nước chiếm tỷ lệ caoCâu 10:Đa số vi sinh vật phát triển tốt nhất ở nhiệt độA. 200C – 400CB. 100C – 200CC. 150C – 200CD. 150C – 300C

Tài liệu đính kèm:

  • pptxbai_giang_cong_nghe_khoi_10_bai_40_muc_dich_y_nghia_cua_cong.pptx