Bài giảng Công nghệ 10 - Tiết 25, 26 - Bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm

Bài giảng Công nghệ 10 - Tiết 25, 26 - Bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm

I. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC

1. Bảo quản thóc, ngô

a) Các dạng kho bảo quản

* Nhà kho

- Xây bằng gạch, tường dày, lợp ngói, tôn, thành từng dãy.

- Dưới sàn kho có gầm thông gió.

- Có trần cách nhiệt.

- Thuận tiện cho cơ giới hóa vận chuyển và bảo quản.

 

ppt 26 trang ngocvu90 10440
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Công nghệ 10 - Tiết 25, 26 - Bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 25, 26 - BÀI 42 .BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨMNhà kho Kho silôa) Các dạng kho bảo quảnI. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC1. Bảo quản thóc, ngôBài 42. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨMTiết 25, 26 -Bài 42. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨMNhà kho Có nhiều gian, xây bằng gạch Có mái che, có trần cách nhiệtThuận tiện cho xuất, nhập và bảo quản hàng hóa.Có gầm thông gió- Xây bằng gạch, tường dày, lợp ngói, tôn, thành từng dãy.- Dưới sàn kho có gầm thông gió.- Có trần cách nhiệt.- Thuận tiện cho cơ giới hóa vận chuyển và bảo quản.* Nhà kho Kho silô- Có hình trụ, hình vuông, hình sáu cạnh. - Xây bằng gạch, bêtông cốt thép hoặc thép.- Quy mô lớn, được trang bị tự động hóa đồng bộ.b) Một số phương pháp bảo quảnI. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC1. Bảo quản thóc, ngôBài 42. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨMĐóng baoĐổ rờiTiết 25, 26 -Bài 42. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨMPhương pháp truyền thốngHệ thống silô liên hoàn- Đổ rời thông gió.- Đóng bao trong nhà kho.- Phương pháp truyền thống: Trong chum, vại, thùng phuy...- Các nước phát triển: Sử dụng hệ thống silô hiện đại.b) Một số phương pháp bảo quảnI. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC1. Bảo quản thóc, ngôBài 42. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨMTiết 25, 26 -Bài 42. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨMThu hoạchTuốt, tẽ hạtLàm sạch và phân loạiLàm khôLàm nguộiPhân loại theo chất lượngSử dụngBảo quảnc) Quy trình bảo quản thóc, ngôI. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC1. Bảo quản thóc, ngôBài 42. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨMTiết 25, 26 -Bài 42. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨMThủ côngMáy mócThu hoạchTuốt, tẽ hạtLàm sạchLàm khôa) Quy trình bảo quản sắn lát khô2. Bảo quản khoai lang, sắn (củ mì)123Thái látLàm khô4Sử dụng5Thu hoạch (dỡ)Chặt cuống, gọt vỏLàm sạchĐóng góiBảo quản kín, nơi khô ráoI. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰCBài 42 . BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨMĐiền từ thích hợp vào ô trống a. Thu hoạch (dỡ); b. Đóng góic. Làm sạch d. Bảo quản kín, nơi khô ráoe. Chặt cuống, gọt vỏTiết 25, 26 -Bài 42. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨMThu hoạch và lựa chọn khoaiHong khôXử lí chất chống nấmHong khôXử lí chất chống nảy mầmSử dụngBảo quảnPhủ cát khôb) Quy trình bảo quản khoai lang tươi2. Bảo quản khoai lang, sắn (củ mì)I. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰCBài 42. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨMTiết 25, 26 -Bài 42. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨMXử lý chất chống nấm CBZ 0,2% Xử lý chất ức chế nảy mầm NAA 0,2 %Bọ hàNhộngII. BẢO QUẢN RAU, HOA, QUẢ TƯƠI1. Đặc điểm của rau, hoa, quả tươiTiết 26- Bài 42. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM- Rau, quả tươi chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhiều nước nên dễ bị VSV xâm nhiễm và gây hại.Nguyên lí của bảo quản rau, quả tươi là gì? - Nguyên lí bảo quản: Giữ cho rau, quả luôn ở trạng thái ngủ nghỉ, tránh sự xâm nhiễm của VSV, giữ được chất lượng ban đầu của rau, quả.Tiết 25, 26 -Bài 42. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨMII. BẢO QUẢN RAU, HOA, QUẢ TƯƠI2. Một số phương pháp bảo quản rau, hoa, quả tươi- Bảo quản ở điều kiện bình thường- Bảo quản lạnh- Bảo quản trong môi trường khí biến đổi- Bảo quản bằng hóa chất- Bảo quản bằng chiếu xạTiết 26- Bài 42. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨMTiết 25, 26 -Bài 42. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨMN278,1%O220,9%CO20,035%N278,1%O25% - 10%CO22% - 4%Điều kiện bình thườngMôi trường không khí biến đổi- Bảo quản trong môi trường không khí biến đổi nước ozôn (Anolyte) thực chất là dung dịch điện phân của muối ăn. Trong đó ngoài các ion Na+, Cl- còn có nhiều nguyên tử oxy, ozôn, clo... là thành phần có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn, vi trùng bệnh lao, nấm mốc, xạ khuẩn Bảo quản bằng hóa chất Chỉ sử dụng những hóa chất được cơ quan chức năng cho phép (axit acetic, axit benzoic, muối Bicacbonat ). Trong đó, sử dụng nước ozôn là tốt nhấtNhững hóa chất không đảm bảo khi sử dụng bảo quản sẽ gây độc, gây bệnh cho người- Bảo quản bằng chiếu xạ Chiếu xạ thực phẩm là sử dụng các tia bức xạ (tia gamma, ) để bắn vào ADN của các tế bào vi khuẩn hay vi sinh vật gây bệnh có trong thực phẩm, làm chúng bị chết. Thu háiChọn lựaLàm sạchLàm ráo nướcSử dụngBao góiBảo quản lạnh3. Quy trình bảo quản rau, hoa, quả tươi bằng phương pháp lạnh.II. BẢO QUẢN RAU, HOA, QUẢ TƯƠIBài 42-. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨMTiết 25, 26 -Bài 42. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨMCủng cốBài 42. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨMCâu 1: Nêu quy trình bảo quản thóc, ngô.Câu 2: Nêu quy trình bảo quản khoai lang, sắn. Câu 3: Quy trình: “ Thu hái → Chọn lựa → Làm sạch → Làm ráo nước → Bao gói → Bảo quản lạnh → Sử dụng ” là quy trìnhA. chế biến rau quả.B. bảo quản rau, quả tươi bằng phương pháp lạnh.C. bảo quản rau, quả tươi bằng phương pháp chiếu xạ.D. bảo quản rau, quả tươi bằng hóa chất.Tiết 25, 26 -Bài 42. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨMTiết 25, 26 -Bài 42. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨMDặn dò- Các em về học bài cũ, tìm hiểu các phương pháp bảo quản thóc, ngô, khoai lang, sắn, rau, hoa, quả tươi ở địa phương.- Các em về xem trước bài 43, tìm hiểu các phương pháp bảo quản thịt, trứng, sữa và cá ở địa phương.

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_cong_nghe_10_tiet_25_26_bai_42_bao_quan_luong_thuc.ppt
  • docTrai cay bao quan bang hoa chat doc hai.doc