Bài giảng Công nghệ 10 - Bài 40: Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản

Bài giảng Công nghệ 10 - Bài 40: Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản

1) Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản nông, lâm, thủy sản :

Ø Duy trì đặc tính ban đầu

Ø Hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng

Ø Tạo điều kiện cho việc bảo quản

Ø Tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng

Ø Bảo quản trong các kho silô, kho thông thường, kho lạnh.

 

pptx 11 trang ngocvu90 7430
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Công nghệ 10 - Bài 40: Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Welcome Bài thuyết trình của tổ 4 Bài 40 : Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sảnWelcome Bài thuyết trình của tổ 4 Bài 40 : Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sảnI. Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản I. Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản 1) Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản nông, lâm, thủy sản :2) Mục đích ý nghĩa của công tác chế biến nông, lâm, thủy sản Duy trì đặc tính ban đầu Hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng Tạo điều kiện cho việc bảo quản Tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng Bảo quản trong các kho silô, kho thông thường, kho lạnh....Duy trì, nâng cao chất lượngThuận lợi cho công tác bảo quảnTạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Câu hỏi trắc nghiệm I Câu 1: Hoạt động nào là bảo quản nông, lâm, thủy . sản? Sấy khô thóc Làm bánh chưng Làm thịt hộp Muối dưa càII. Đặc điểm của nông, lâm, thủy sảnII. Đặc điểm của nông, lâm, thủy sảnLà lương thực thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho con ngườiĐa số chứa nhiều nước Dễ bị VSV xâm nhiễm gây thối Có nhiều chất sơ và là nguồn nguyên liệu chính cho một số ngành công nghiệp III. Ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến nông lâm thuỷ sản trong quá trình bảo quản Độ ẩm không khí cao vượt quá giới hạn cho phép làm cho sản phẩm ẩm trở lại thuận lợi cho vi sinh vật và côn trùng phát triển Độ ẩm cho phép bảo quản thóc gạo là 70 -80%, rau quả tươi là 85 - 90% Nhiệt độ không khí tăng thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật và côn trùng gây hại Thúc đẩy các phản ứng sinh hóa của sản phẩm Đánh thức quá trình ngủ nghỉ của hạt, làm giảm chất lượng sản phẩm.Câu hỏi trắc nghiệm II Câu 2 : Đặc điểm nào không phải là đặc điểm chung của nông, thủy sản?Chứa nhiều chất dinh dưỡngChủ yếu chứa chất xơ, ít nước.Dễ bị dập nát, vi sinh vật xâm nhập.Nước chiếm tỷ lệ cao.III. Ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến nông lâm thuỷ sản trong quá trình bảo quảnIII. Ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến nông lâm thuỷ sản trong quá trình bảo quản Độ ẩm không khí cao vượt quá giới hạn cho phép làm cho sản phẩm ẩm trở lại thuận lợi cho vi sinh vật và côn trùng phát triển Độ ẩm cho phép bảo quản thóc gạo là 70 -80%, rau quả tươi là 85 - 90% Nhiệt độ không khí tăng thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật và côn trùng gây hại Thúc đẩy các phản ứng sinh hóa của sản phẩm Đánh thức quá trình ngủ nghỉ của hạt, làm giảm chất lượng sản phẩm. Độ ẩm không khí cao vượt quá giới hạn cho phép làm cho sản phẩm ẩm trở lại thuận lợi cho vi sinh vật và côn trùng phát triển Độ ẩm cho phép bảo quản thóc gạo là 70 -80%, rau quả tươi là 85 - 90% Nhiệt độ không khí tăng thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật và côn trùng gây hại Thúc đẩy các phản ứng sinh hóa của sản phẩm Đánh thức quá trình ngủ nghỉ của hạt, làm giảm chất lượng sản phẩm. Tạo điều kiện thuận lợi, các sinh vật gây hại sẽ phát triển mạnh, chúng dễ dàng xâm nhập và gây hại nông, lâm, thủy sản. Độ ẩm không khí cao vượt quá giới hạn cho phép làm cho sản phẩm ẩm trở lại thuận lợi cho vi sinh vật và côn trùng phát triển Độ ẩm cho phép bảo quản thóc gạo là 70 -80%, rau quả tươi là 85 - 90% Nhiệt độ không khí tăng thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật và côn trùng gây hại Thúc đẩy các phản ứng sinh hóa của sản phẩm Đánh thức quá trình ngủ nghỉ của hạt, làm giảm chất lượng sản phẩm. Tạo điều kiện thuận lợi, các sinh vật gây hại sẽ phát triển mạnh, chúng dễ dàng xâm nhập và gây hại nông, lâm, thủy sản.Câu hỏi trắc nghiệm III Câu 3: Phơi sấy nông sản nhằm mục đích chínhDiệt vi sinh vật gây hạiTăng chất lượngTăng khối lượngĐưa về độ ẩm an toàn.Ôn tập và trả lời các câu hỏi : Câu 4: Hoạt động nào là chế biến nông, lâm, thủy sản?Cất khoai trong chumNgâm tre dưới nướcLàm măng ớtTất cả đều đúngCâu 5: Trong quá trình bảo quản, nhiệt độ tăng ảnh hưởng đến nông, lâm, thủy sảnDễ bị thối, hỏng.Chất lượng bị giảm sút.Làm cho nông, lâm, thủy sản bị nóng lên.Cả A, B, C đều đúng.Ôn tập và trả lời các câu hỏi : Câu 4: Hoạt động nào là chế biến nông, lâm, thủy sản?Cất khoai trong chumNgâm tre dưới nướcLàm măng ớtTất cả đều đúngCâu 5: Trong quá trình bảo quản, nhiệt độ tăng ảnh hưởng đến nông, lâm, thủy sảnDễ bị thối, hỏng.Chất lượng bị giảm sút.Làm cho nông, lâm, thủy sản bị nóng lên.Cả A, B, C đều đúng.

Tài liệu đính kèm:

  • pptxbai_giang_cong_nghe_10_bai_40_muc_dich_y_nghia_cua_cong_tac.pptx