Bài giảng Công nghệ 10 - Tiết 33: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản

Bài giảng Công nghệ 10 - Tiết 33: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản

Bước 1: Thu ho¹ch

Bước 2: Lµm hÐo:

-Phơi nắng hoặc để trong bóng râm 4-6 h

-Để trong phòng nóng hoặc dùng máy để làm héo

Bước 3: DiÖt men:

-Tác dụng: +Giữ màu xanh của diệp lục

 +Làm chè héo, mềm dễ vò qua

 

ppt 33 trang ngocvu90 4200
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Công nghệ 10 - Tiết 33: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 33: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sảnChÌ ®enChÌ vµngChÌ xanhChÌ ®áThu ho¹chPh©n lo¹i§ãng gãiSÊy kh«Lµm hÐoVß chÌDiÖt menTiªu thôBước 1:Thu ho¹chBước 2:-Phơi nắng hoặc để trong bóng râm 4-6 h -Để trong phòng nóng hoặc dùng máy để làm héoLµm hÐo:Bước 3: -Sao chè ở 95-1050C trong 4-10 phút, hấp hơi nóng hoặc cho khí nóng chạy qua-Tác dụng: +Giữ màu xanh của diệp lục +Làm chè héo, mềm dễ vò DiÖt men:Bước 4:-Vò bằng máy 2 lần, mỗi lần 30-45 phút -Tác dụng: +Làm cánh chè xoăn lại +Giảm bớt vị chát của chèVß chÌ: Bước 5:- Sấy chè- Sao chè ở 95-1050C trong 30-40 ph độ ẩm 4-6%. SÊy kh«:Phân loại, đóng góiSử dụngBước 6Bước 7 - Mét sè s¶n phÈm chÌ ®­ưîc chÕ biÕn Trµ ®en Ðp b¸nhTrµ ®en rêi Trµ xanh chèng lão ho¸ Trµ xanh ­íp gõng Trµ xanh h­¬ng vÞ choclateTrµ xanh viªn nÐnC©y cµ phªQuy trình chế biến cà phê nhânThu hái quả cà phêPhân loại làm sạchBóc vỏ quảNgâm ủ (lên men)Bảo quảnĐóng góiRửa nhớtLàm khôSử dụngCà phê thócXát bỏ vỏ trấuCà phê nhânP.P chế biến khô.P.P chế biến ướt. Xát vỏ quả tươi sau khi đã ngâm ủ.Xát vỏ quả sau khi đã phơi khô quả. Cµ phª nh©nCà phê Trung NguyênVi na cà phêChè mộcS- cà phêTrà lipton Nestea Gç trßn Gç thanh Bét gçSản phẩm dân dụng:Đồ gỗ mỹ nghệĐồ gỗ gia đìnhChän c©u tr¶ lêi ®óng nhÊtC©u 1: Ng©m ñ qu¶ cµ phª nh»m: C. T¹o n­íc chiÕt xir«. D. Ph©n huû vi sinh vËt B. Ph©n huû líp thÞt vá A. T¹o mïi th¬m.C©u 2: V× sao ph¶i tiÕn hµnh röa nhít lµm kh« cµ phª thãc B. §Ó h¹n chÕ søc n¶y mÇm D.§Ó lo¹i bá mïi chua khi ng©m. C. §Ó dÔ x¸t bá vá trÊu A. §Ó tr¸nh vi khuÈn x©m nhËp.Quy trình chế biến chè xanh quy mô công nghiệpCâu 1: Hãy sữa lại quy trình chế biến chè xanh theo quy mô công nghiệp sao cho đúng?1. Nguyên liệu2.Vò chè3. Làm héo4. Dệt men tronglá chè5. Phân loại, đóng gói6. Làm khô7. Sử dụng§iÒn vµo dÊu ..cho ®óng víi quy tr×nhCâu 2Câu 3Thu h¸i cµ phª Ph©n lo¹i, lµm s¹ch Ng©m ñ (lªn men)Bóc vỏ quảRöa nhít Lµm kh« . X¸t bá vá trÊu . Cà phê thócCà phê nhânCâu 4: Chọn đáp án đúng nhấtĐộ ẩm an toàn của cà phê thóc: A. Từ 12,5% - 13,5% B. Từ 12%- 13% C. Từ 12,5 – 13% D. Từ 12% - 13,5%ChÌ TuyÕtChÌ TuyÕt ë suèi Giµng Yªn B¸iCµ phª ChÌCµ phª MÝtQuy trình công nghệ sản xuất bột giấyNguyên liệu Xử lí nguyên liệu(chặt mảnh, sàn mảnh) Rửa mảnh Nấu Nghiền Sàng thô Rửa bột Lọc cát Sàng tinh Xeo tấm Sấy Bột giấy Đóng kiện Nhập kho

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_dia_li_10_tiet_33_che_bien_san_pham_cay_cong_nghie.ppt